HueWACO cấp nước an toàn - an ninh nước- thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

Trong khuôn khổ Đại hội toàn quốc Hội Cấp thoát nước Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020- 2025 diễn ra vào ngày 27-28/11/2020 tại TP.HCM, ngày 27/11/2020, HueWACO tham dự Hội thảo với chủ đề “An ninh nguồn nước đảm bảo cấp nước an toàn do Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đã thu hút 300 đại biểu tham dự đến từ các Bộ, ban ngành TW, các tổ chức quốc tế WB, ADB, Diễn đàn nước Phần Lan... và các công ty cấp nước trên toàn quốc.

Tại hội thảo, Ông Trương Công Nam- Chủ tịch Chi hội Cấp nước Miền Trung - Tây Nguyên; Chủ tịch HĐQT HueWACO đã trình bày tham luận về “Cấp nước an toàn- an ninh nước- thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững” được các thành viên tham dự đánh giá rất cao, là bài tham luận chất lượng nhất, mang tính thời sự, thực tiễn cao, mang tầm quốc gia và quốc tế với các giải pháp cụ thể, hiệu quả. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, địch họa nhằm đảm bảo CNAT, an ninh nước.

Hiện nay, trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kỷ lục kéo dài bất thường khiến nước nguồn tại các khe suối, sông hồ khô cạn, lưu lượng và chất lượng nguồn nước suy giảm nghiêm trọng, gây xâm nhập mặn; tình trạng mưa lũ diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người , tài sản và ảnh hưởng đến cấp nước an toàn, an ninh nước.

Đặc biệt, trong năm 2020, cả thế giới, Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung và Thừa Thiên Huế liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ trong vòng 2 tháng. Theo đó, Công ty cũng chịu những tổn thất lớn, ảnh hưởng đến hoạt động SXKD Công ty. Cơn bão số 5 diễn ra vào trung tuần tháng 9, trận đại hồng thủy lịch sử vào tháng 10 và cơn bão số 13 vào trung tuần tháng 11 vừa qua đã làm 7 nhà máy mất điện phải chạy máy phát dự phòng (30 tấn dầu), nguồn nước các con sông bị đục, có mùi nặng đột biến kéo dài và đã gây ảnh hưởng lớn đến HTCN của HueWACO như sự cố tắc đập dâng đầu nguồn tại các NM tự chảy, trôi ống, một số hệ thống tuyến ống bị hư hỏng… nhất là 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, địa hình đồi núi chia cắt nên rất khó khăn trong công tác tiếp cận để khắc phục sự cố.

Trước thực trạng đó, HueWACO đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giám sát chặt chẽ từ đầu nguồn đến nhà khách hàng nhằm thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững và an ninh nước.

 

 

 


Tin tức liên quan khác